Làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi cần những gì?

Làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bé. Cha mẹ cần chuẩn bị đủ hồ sơ làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi đúng quy định.

 1. Vì sao cần làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo luật bảo hiểm y tế năm 2014, trẻ dưới 6 tuổi cần làm thẻ bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật. Đối tượng này thuộc diện do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí ở các cơ sở chữa bệnh đăng ký ban đầu.

Xét yếu tố chủ quan, trẻ dưới 6 tuổi đang ở độ tuổi có sức đề kháng kém. Dù ảnh hưởng nhỏ của môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết…cũng làm trẻ mắc bệnh.

>>Xem ngay: Mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi có thực sự cần thiết hay không?

làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi

Hình 1: Trẻ dưới 6 tuổi bị mắc bệnh

Việc điều trị các căn bệnh này không phải là vấn đề nhỏ. Trẻ dưới 6 tuổi cần được đưa đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe tối ưu nhất.   

2. Hồ sơ làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi

Để làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để con, em mình được đóng bảo hiểm y tế và hưởng một số quyền lợi về chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là hồ sơ làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi:

 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu.

>>Xem ngay: Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con?

làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi

Hình 2: Thẻ bảo hiểm y tế

 

3. Quy trình làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi

Dưới đây là quy trình làm bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, các phụ huynh, người giám hộ của trẻ cần chú ý để thực hiện và đảm bảo được các quyền lợi khám chữa bệnh cho trẻ theo quy định.

Bước 1: Cha, mẹ hoặc người giám hộ xuất trình giấy khai sinh với UBND cấp xã, phường, thị trấn.

 • Người giám hộ sẽ xuất trình giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng.
 • Nếu trẻ chưa có giấy khai sinh, người giám hộ tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ, sau khi được cấp giấy khai sinh, người giám hộ sẽ được trao Thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Trong trường hợp trẻ chưa có thẻ khám bệnh nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì cần xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, giấy chứng nhận của UBND xã cấp.
 • Nếu trẻ chưa có bất cứ loại giấy tờ nào mà có nhu cầu khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì UBND xã sẽ xác nhận về họ, tên, ngày/tháng/năm sinh của bé để làm căn cứ cho các cơ sở Y tế không thu tiền.
 • Đối với đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi, không đăng ký thường trú tại xã/phường/thị trấn nhưng đang sinh sống trên địa bàn xã/phường/thị trấn đó thì ngoài giấy khai sinh sẽ còn cần phải có xác nhận của Ban quản lý khu dân cư đang sinh sống để cấp thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em.
 • Đối tượng là trẻ dưới 6 tuổi đang phải điều trị tại các bệnh viện nhưng thẻ đã hết hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được hưởng chế độ khám chữa bệnh không cần phải trả tiền cho đến khi hết đợt điều trị.

Bước 2: Phòng Lao động thương binh và xã hội tiếp nhận, kiểm tra danh sách do xã, phường, thị trấn chuyển lên theo mẫu quy định.

Bước 3: Ký cấp thẻ và giao lại cho UBND các xã, phường, thị trấn trả tận tay cho đối tượng trực tiếp đi làm thủ tục.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi, cha mẹ cần nắm chắc thủ tục, hồ sơ làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ  dưới 6 tuổi để đam bảo sức khỏe cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[add_banner]