Mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi có thực sự cần thiết hay không?

Mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi là điều bắt buộc đối với bất kì trẻ nhỏ nào sống ở đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa nắm được việc mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi như thế nào, có cần thiết hay không?

1. Mua bảo hiểm cho bé dưới 6 tuổi có cần thiết hay không?

Chăm sóc sức khỏe cho bé dưới 6 tuổi vừa là trách nhiệm của cha mẹ vừa là trách nhiệm của xã hội. Mua bảo hiểm y tế là cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe bé tốt hơn.

Vì thế, nhà nước đưa ra quy định về việc mua bảo hiểm cho bé dưới 6 tuổi như sau.

Theo quy định của Luật y tế, thẻ bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi được cấp miễn phí hoàn toàn.

Nhà nước chi trả toàn bộ chi phí cho việc thăm khám bệnh cho bé dưới 6 tuổi tại các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định.
Đối tượng bé dưới 6 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Lúc này, hệ miễn dịch trong cơ thể của bé bị suy giảm. Chỉ một chút thay đổi về thời tiết cũng khiến cơ thể bé khó thích nghi.

Hơn nữa, trẻ thường hiếu động với thế giới bên ngoài. Các môi trường vui chơi, môi trường sống của bé là môi trường tập thể như mẫu giáo, lớp học … Nên nó thực sự không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Khu vui chơi của bé
Mỗi lần trẻ mắc bệnh, gia đình phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế để thăm khám. Mỗi lần như vậy, chi phí ước tính lên đến vài triệu đồng đối với bệnh thông thường.

Việc mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi lúc này phát huy tác dụng. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho gia đình.
Bên cạnh việc chờ nhà nước cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, gia đình có thể chủ động mua bảo hiểm cho bé dưới 6 tuổi ở các công ty bảo hiểm uy tín.

dang-ky-tu-van

Một số công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm cho bé dưới 6 tuổi như công ty bảo hiểm Bảo Việt, công ty bảo hiểm Liberty, công ty bảo hiểm An Phước…

2. Không mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi, bé có được khám bệnh miễn phí?

Theo quy định tại điểm E khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Vì vậy, dù không mua bảo hiểm y tế, trẻ dưới 6 tuổi vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh.

Bé dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

Nếu không xuất trình thẻ BHYT, vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy khai sinh.

Trường hợp phải điều trị ngay sau  sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế, cha mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án. Từ đó làm căn cứ thanh toán theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là mức hưởng bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi:

  • 100% chi phí khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh đúng tuyến.
  • 40% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương.
  • 100% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2016.
  • 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016.

Căn cứ vào mức hưởng bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi như trên. Cha mẹ có thể tiến hành khám, chữa bệnh cho trẻ ở các cơ sở y tế để đảm bảo sức khỏe cho bé.  

 

Trẻ nhỏ được khám chữa bệnh

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc mua bảo hiểm y tế cho bé dưới 6 tuổi. Điều này hoàn toàn cần thiết để trẻ phát triển khỏe mạnh đồng thời giúp san bớt gánh nặng kinh tế về chi phí khám bệnh của trẻ cho cha mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[add_banner]