Sinh con khi đi du học có ảnh hưởng gì không

Gia đình là những điều thiêng liêng và quý giá của người phụ nữ. Mặt khác, trong thời đại mới, phụ nữ không chỉ đóng tròn vai người vợ người mẹ mà còn muốn phát triển con đường học thức và sự nghiệp. Nhiều người mang thai và có ý định sinh con khi đi du học. Điều này có được chấp nhận khi làm thủ tục không? Việc các bà mẹ muốn sinh con khi đi du học có những ảnh hưởng gì? Du học VinEdu đã nhận được rất nhiều câu hỏi cho vấn đề này.

Sinh con và chăm con vốn đã rất khó khăn. Khi đi du học thì điều này còn khó hơn nữa, thậm chí nó còn gây trở ngại cho quá trình du học của người mẹ. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ nếu bạn mang thai khi đi du học.

Có thể bị từ chối visa nếu có con

Sinh con khi đi du học có ảnh hưởng gì không

Về nguyên tắc, Lãnh Sứ Quán và các trường đại học không cấm việc mang thai khi đi du học. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình làm thủ tục xin visa, hồ sơ của bạn có thể bị từ chối. Khi làm hồ sơ xin cấp thị thực, bạn phải đi kiểm tra sức khỏe. Và nếu bạn có con trước thời điểm này, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối. Lý do là việc học của bạn sẽ bị gián đoạn và phát sinh gánh nặng cho hệ thống y tế của họ. Còn nếu bạn có thai sau khi được cấp visa thì việc sinh con khi đi du học sẽ đỡ khó khăn hơn. Bạn sẽ được nghỉ học một thời gian để sinh con và đi học lại sau đó.

Sinh con khi đi du học sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Trên thực tế, việc sinh con khi còn đang đi học dù là ở lứa tuổi nào cũng rất khó khăn. Để đảm bảo đứa trẻ phát triển ổn định trong thai kỳ và sức khỏe người mẹ những tháng trước hoặc sau sinh, bạn phải hạn chế hoạt động mạnh và làm việc quá sức. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể làm thêm hoặc dành quá nhiều thời gian cho việc học. Kết quả học tập của bạn sẽ ảnh hưởng ít nhiều.

Sinh con khi đi du học có thể gây gián đoạn việc học

Sinh con khi đi du học có ảnh hưởng gì không

Có thể thấy hiện nay, mang thai khi học đại học hoặc các bậc học khác không còn xa lạ vì xã hội không còn quá kỳ thị điều này, nhất là các nước phương tây. Tuy nhiên vấn đề không nằm ở tâm lý xã hội mà là sự hạn chế trong quá trình mang thai dẫn đến gián đoạn học tập. Bạn sẽ phải xin nghỉ các buổi học để khám thai định kỳ hoặc vì sức khỏe thất thường. Đặc biệt là trong những tháng trước và sau sinh, bạn sẽ phải nghỉ học ít nhất là 3 tháng đến 1 năm. Hệ quả tất yếu là thời gian học sẽ kéo dài và bạn phải tốt nghiệp muộn hơn so với dự kiến.

Chi phí cho việc sinh con khi đi du học

Ở nước ngoài, viện phí và các dịhch vụ khác rất đắt đỏ. Nhất là khi sinh con, số tiền phải trả bao gồm cả mẹ và bé. Tất nhiên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản và dịch vụ bảo hiểm nhưng không đáng kể. Chưa kể tới chi phí nuôi đứa bé tại nước ngoài cũng rất tốn kém. Vì vậy nếu điều kiện kinh tế khong cho phép, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định sinh con khi đi du học.

Lời khuyên cho những bà mẹ muốn sinh con khi du học nước ngoài

  • Nên sinh con trước khi đi du học. Quyết định du học bị hoãn lại song bạn có thể tập trung tối đa cho việc học tập và làm việc sau khi đã sinh con.
  • Nếu phát hiện mang thai sau khi xin được visa và ngày sinh dự kiến gần với ngày khởi hành, hãy hoãn việc đi du học lại để sinh con tại Việt Nam. Lúc gần sinh và sau sinh là thời điểm bạn cần có người thân bên cạnh nhất.
  • Nếu mang thai trong quá trình du học, trong khi kinh tế không cho phép và không đủ điều kiện làm khai sinh cho đứa trẻ ở nước ngoài, bạn nên tạm hoãn việc học để sinh con tại Việt Nam.

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để con mình được ra đời an toàn khỏe mạnh mà vẫn đảm bảo được việc du học và công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[add_banner]